Hàm weekday trong Excel: Công Thức và Cách dùng Hàm weekday trong Excel đầy đủ có ví dụ

Excel là một công cụ rất hữu ích đối với chúng ta và đặc biệt là dân văn phòng, Hàm weekday thường được mọi người sử dụng để tính toán ngày tháng năm cần trả về là thứ mấy trong năm. Vậy hàm weekday là gì và cách sử dụng hàm weekday như thế nào? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ kiến thức về công thức và cách sử dụng hàm weekday và có hình ảnh minh họa kèm theo để giúp các bạn có thể hình dung rõ hơn về cách sử dụng của hàm này. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến cách sử dụng hàm weekday thì các bạn có thể liên hệ qua website này nhé.

1. Hàm weekday trong Excel là gì?

 

hàm weekday

Hình ảnh minh họa về hàm weekday trong Excel

 

Hàm Weekday có chức năng là hàm trả về thứ trong tuần tương ứng với một ngày, theo mặc định, thứ được trả về là một số nguyên, từ 1 (chủ nhật) đến 7 (thứ bảy).

 

Hàm Weekday thường được áp dụng nhiều nhất khi chúng ta cần tính toán ngày tháng năm cần trả về là thứ mấy trong năm của bảng học Excel, đặc biệt xuất hiện nhiều trong bảng tính toán của nhân sự và bảng biểu.

2. Công Thức và Cách dùng Hàm weekday trong Excel

Hàm Weekday có công thức như sau:

= WEEKDAY(serial_number,[return_type])

 

Trong đó:

  • Serial_number là giá trị bắt buộc, nó có nghĩa là một số tuần tự thể hiện ngày tháng của ngày mà chúng ta đang tìm kiếm và ngày tháng nên được nhập bằng cách sử dụng hàm DATE hoặc nhập như là kết quả của những công thức hay hàm khác, chẳng hạn như sử dụng DATE(2009,6,24) cho ngày 24 tháng sáu năm 2009, tuy nhiên vấn đề có thể xảy ra nếu nhập ngày tháng dạng văn bản.

  •  

  • Return_type là một đối số tùy chọn, nó có nghĩa là một số xác định kiểu giá trị trả về, cụ thể như sau:

Return_type

Số được trả về

1 hoặc bỏ qua

có nghĩa là các số từ 1 (chủ nhật) đến 7 (thứ bảy). Hoạt động giống với các phiên bản Microsoft Excel trước đây.

2

có nghĩa là các số từ 1 (thứ hai) đến 7 (chủ nhật).

3

có nghĩa là các số từ 0 (thứ hai) đến 6 (chủ nhật).

11

có nghĩa là các số từ 1 (thứ hai) đến 7 (chủ nhật).

12

có nghĩa là các số từ 1 (thứ ba) đến 7 (thứ hai).

13

có nghĩa là các số từ 1 (thứ tư) đến 7 (thứ ba).

14

có nghĩa là các số từ 1 (thứ năm) đến 7 (thứ tư).

15

có nghĩa là các số từ 1 (thứ sáu) đến 7 (thứ năm).

16

có nghĩa là các số từ 1 (thứ bảy) đến 7 (thứ sáu).

17

có nghĩa là các số từ 1 (chủ nhật) đến 7 (thứ bảy).

 

3. Ví dụ minh họa hàm weekday

3.1. Hàm WEEKDAY trong Excel được sử dụng để tìm kiếm và xác định ngày trong tuần hay Xem thứ tự của một ngày tháng

 

hàm weekday

Hình ảnh minh họa về cách sử dụng của hàm weekday trong Excel

 

Theo như hình minh họa trên, với giá trị ngày tháng là 3434546 lớn hơn ngày cuối cùng là 31/12/9999 (tương ứng với 2958465) nên hàm weekday trả về lỗi #NUM!

 

3.2. Hàm WEEKDAY được sử dụng để tìm kiếm và trả về ngày thứ trong tuần

 

Lưu ý rằng hàm WEEKDAY chỉ trả về số thứ tự trong tuần chứ không trả về tên của nó. Chẳng hạn như hàm weekday có công thức tại ô C3 như sau: =WEEKDAY(“21/09/2017”)

 

thì hàm weekday sẽ trả về số 5 thay vì “Thứ Năm”, do đó, chúng ta có thể sử dụng hàm WEEKDAY kết hợp với hàm CHOOSE để trả về tên thay vì số thứ tự như hình minh họa dưới đây.

 

hàm weekday

Hình ảnh minh họa về cách sử dụng hàm weekday trong Excel

 

Hàm CHOOSE sẽ giúp chúng ta lựa chọn giá trị trong danh sách {“Chủ nhật”;”Thứ 2″;”Thứ 3″;”Thứ 4″;”Thứ 5″;”Thứ 6″;”Thứ 7″} dựa vào kết quả của hàm WEEKDAY, nếu WEEKDAY trả về số 5 thì CHOOSE sẽ trả về giá trị tại có số thứ tự 5 từ trái sang (“Thứ 5”).

 

4. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm weekday

  • Phần mềm Excel lưu trữ ngày tháng ở dạng số seri liên tiếp để sử dụng trong tính toán và theo mặc định, ngày 1 tháng một năm 1900 là số seri 1 và ngày 1 tháng một năm 2008 là số seri 39448 bởi nó là 39.448 ngày sau ngày 1 tháng một năm 1900.
  •  
  • Trong công thức của hàm weekday, trong trường hợp nếu serial_number nằm ngoài phạm vi giá trị cơ bản của ngày hiện tại, hàm weekday sẽ trả về giá trị lỗi #NUM! .
  •  
  • Khi thực hiện công thức của hàm weekday, trong trường hợp nếu return_type nằm ngoài phạm vi đã xác định trong bảng trên đây thì hàm weekday sẽ trả về giá trị lỗi #NUM! .

 

Qua bài viết trên, chúng ta đã có thể hiểu rõ cụ thể về công thức và cách sử dụng hàm weekday trong Excel trong việc trả về thứ trong tuần tương ứng với một ngày. Hàm weekday là một hàm cơ bản trong Excel, rất hữu ích trong việc tính toán về nhân sự hay bảng biểu một cách nhanh nhất và độ chính xác cao. Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm weekday cơ bản nhất và một số ví dụ cụ thể hi vọng giúp ích cho các bạn. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về hàm weekday và có thể ứng dụng nó tốt nhất trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công!