Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel bằng Add-ins có hình ảnh minh họa

Trong quá trình làm việc và xử lý dữ liệu trong Excel, có đôi khi chúng ta cần đọc các số tiền bằng chữ trong Excel và trong trường hợp nếu như danh sách số tiền cần chuyển sang chữ ít thì chúng ta có thể tự nhập chữ cho số tiền, tuy nhiên nếu như danh sách số tiền cần đọc bằng chữ nhiều thì việc thực hiện này sẽ mất rất nhiều thời gian, không chính xác và hay bị nhầm lẫn. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel thông qua một công cụ đó là Add-ins để có thể đọc số tiền một cách cụ thể, nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Lợi ích khi dùng Add-ins

 

Nếu như chúng ta sử dụng trên Excel 2010 hay trên Win 32 bit thì chúng ta có thể sử dụng Add-in VnTools để chuyển số tiền bằng chữ một cách dễ dàng, tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng hệ điều hành phiên bản 64 bit hay Excel 2016, thì khi chúng ta vẫn cài đặt VnTools nhưng khi chúng ta sử dụng sẽ bị báo lỗi “Cannot run the macro ‘SetFuncShow”. The macro may not be available in this workbook or all macros may be disabled. Do vậy chúng ta hãy chuyển sang sử dụng add-ins. Công cụ này không chỉ  giúp chúng ta có thể đọc số tiền bằng chữ mà còn hỗ trợ chúng ta rất nhiều tiện ích hữu ích chẳng hạn như là sắp xếp tiếng Việt, tách, gộp họ tên, cột, tách, gộp ngày tháng năm, hay có thể chuyển đổi chữ hoa – thường, xóa dấu tiếng Việt, chuyển đổi bảng mã, chèn hàm tính năm, tháng, ngày dư, xóa dòng theo điều kiện hoặc in nhanh File Excel,...

 

2. Cách cài đặt Add-ins

Để có thể đọc số tiền bằng chữ trong Excel bằng Add-ins, thì việc đầu tiên chúng ta cần phải cài đặt Add-ins, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

 

Bước 1: Sau khi chúng ta tải tiện ích về máy tính, chúng ta phải giải nén và nhấp chọn tiện ích .exe để cài đặt tiện ích vào máy tính.

 

Bước 2: Tiếp theo, chúng ta mở File Excel, khi đó Add-In sẽ tự động thêm vào thẻ Add-Ins.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Bước 3: Trong trường hợp nếu như Excel không tự thiết lập trên thẻ Add-Ins thì chúng ta thực hiện chọn File rồi chọn Options.

 

Bước 4: Trong Excel Options chúng ta chọn Add-Ins và trong phần Manage chúng ta chọn Excel Add-Ins rồi nhấn chọn Go.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Bước 5: Khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại Add-Ins và chúng ta chọn Browse.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Bước 6: Trên cửa sổ Browse, chúng ta chọn đến thư mục chứa file cài đặt (ví dụ với phiên bản 64 bit chúng ta chọn C:Program Files (x86)TIENICHEXCELNTH) và chọn file TIENICHEXCELNTH.xla và chọn OK.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Bước 7: Sau đó, chúng ta quay lại hộp thoại Add-Ins và chúng ta đánh dấu tích chọn trước ô Tienichexcelnth rồi nhấn chọn OK để thêm tiện ích vào excel.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

3. Cách sử dụng Add-ins để đọc số tiền bằng chữ

Sau khi chúng ta đã thêm Add-In vào Excel thì chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện chuyển số tiền bằng chữ như các bước sau:

 

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta chọn ô chứa số tiền cần chuyển thành chữ, tiếp đó chúng ta chọn Add-Ins chọn Tiện ích Tiếng Việt rồi chèn hàm đọc số thành chữ.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Bước 2: Khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại ĐỌC SỐ thì chúng ta sẽ thiết lập một số tùy chọn như sau:

 • Văn bản đầu được hiểu là tại đây chúng ta sẽ thiết lập chuỗi văn bản phía trước khi đọc số bằng chữ.

 •  

 • Văn bản cuối được hiểu là tại đây chúng ta có thể thiết lập chuỗi văn bản phía cuối sau khi đọc số bằng chữ xong.

 •  

 • Số cần đọc có nghĩa là chọn ô chứa số tiền cần chuyển sang chữ.

 •  

 • Địa chỉ cần dán có nghĩa là chọn ô để dán chuỗi văn bản sau khi đọc số tiền bằng chữ.

 •  

 • Chúng ta chọn Đọc ra dạng công thức thì sẽ hiển thị công thức khi chúng ta chọn ô chữ, chọn phần này nếu chúng ta muốn sao chép công thức để đọc nhiều số thành chữ hơn vì nó sẽ tự động cập nhật kết quả khi dữ liệu ô nguồn thay đổi), còn nếu chúng ta chọn Đọc ra dạng chuỗi thì chỉ hiện chuỗi văn bản sau khi đọc số tiền bằng chữ.

 •  

 • Nếu chúng ta muốn đọc hàng nghìn thành ngàn thì chọn dòng chữ đỏ, nếu không thì chúng ta bỏ chọn trước nó.

 •  

 • Cuối cùng chúng ta nhấn Thực hiện để hàm đọc số tiền bằng chữ bắt đầu thực hiện.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Như vậy tại ô mà chúng ta chọn trong phần Địa chỉ cần dán sẽ xuất hiện dòng chữ đọc từ số tiền ban đầu.

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Trong trường hợp nếu chúng ta cần chuyển nhiều số tiền sang chữ thì trong phần (5) ở trên chúng ta chọn Đọc ra dạng công thức. Như vậy khi chúng ta sao chép công thức xuống các dòng phía dưới thì các ô chứa số tiền khác cũng sẽ được đọc số tiền thành chữ như hình minh họa dưới đây:

 

hàm đọc số tiền bằng chữ

 

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel với một phần mềm đơn giản add-ins. Đối với các bạn làm kế toán, thu ngân hay văn phòng sẽ thường xuyên phải làm việc với rất nhiều với các trang tính chứa số tiền do vậy khi các bạn sử dụng phần mềm tiện ích này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều và mang lại độ chính xác cao. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công nhé.