Hướng dẫn cách khóa cột trong Excel có hình ảnh minh họa

Trong khi làm việc với Excel, đôi khi các bạn sẽ gặp phải tình trạng bảng tính khá nhiều dữ liệu và phải chia sẻ cho nhiều khác, khi đó chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được nội dung của cụ thể của các hàng hay các cột trong bảng tính. Do vậy, việc thực hiện khóa lại những cột trong Excel được biết là một chức năng đã trở nên rất phổ biến bởi nó có thể giúp người sở hữu bảng tính có thể dễ dàng kiểm soát và bảo vệ dữ liệu của các cột đó khi thực hiện chia sẻ với người xem khác. Vậy việc  thực hiện cách khóa cột trong Excel có dễ dàng hay không? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho về định nghĩa của khóa cột trong Excel, cách khóa cột trong Excel một cách chi tiết, cụ thể, đầy đủ nhất và có hình ảnh minh họa để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

1. Định nghĩa khóa cột trong Excel

Khóa cột trong Excel có nghĩa là khi có một bảng tính gồm có nhiều hàng, nhiều cột, nhiều thông tin trong đó sẽ có những hàng, những cột có thể tùy ý chỉnh sửa mặt khác có những hàng, những cột chứa thông tin chính, thông tin quan trọng mà chúng ta không thể cho người khác chỉnh sửa nội dung thì khi đó chúng ta cần khóa cột lại bằng mật khẩu của mình để kiểm soát và bảo vệ nó khi chia sẻ dữ liệu cho người khác.

2. Cách khóa cột trong Excel

Để có thể thực hiện khóa cột trong Excel, chúng ta cần làm theo các bước sau:

 

Bước 1. Đầu tiên, chúng ta cần nhấn chọn nút Select All như hình minh họa dưới đây

 

khóa cột trong excel

Hình ảnh minh họa về cách khóa cột trong Excel

 

Bước 2. Tiếp đó, chúng ta cần nhấp chuột phải và thực hiện nhấn chọn Format Cells, khi đó sẽ mở ra hộp thoại Format Cells, sau đó chúng ta tiếp tục nhấn chọn tab Protection và không chọn tùy chọn Locked. Rồi sau đó, chúng ta nhấn nút OK để thực hiện đóng hộp thoại Format Cells lại.

 

khóa cột trong excel

Hình ảnh minh họa về cách khóa cột trong Excel

 

Bước 3. Tiếp đó, chúng ta chọn cột mà chúng ta đang muốn bảo vệ, tiếp đó chúng ta nhấp chuột phải rồi chọn Format Cells.

 

khóa cột trong excel

Hình ảnh minh họa về cách khóa cột trong Excel

 

khóa cột trong excel

 

Bước 4. Khi hộp thoại Format Cells được mở ra, chúng ta tiến hành chọn tab Protection và nhấn chọn tùy chọn Locked, sau đó ấn nút OK để đóng hộp thoại Format Cell

 

khóa cột trong excel

Hình ảnh minh họa về cách khóa cột trong Excel

 

Bước 5. Tại bước này chúng ta thực hiện ẩn cột đã được chọn bằng cách vào Review trên thanh công cụ rồi tiếp đó ấn chọn Protect Sheet.

 

khóa cột trong excel

Hình ảnh minh họa về cách khóa cột trong Excel

 

Bước 6. Trong hộp thoại Protect Sheet, chúng ta thực hiện nhập mật khẩu, password và xác nhận lại mật khẩu mà chúng ta vừa đặt đó

 

khóa cột trong excel

 

khóa cột trong excel

Hình ảnh minh họa về cách khóa cột trong Excel

 

Sau khi chúng ta thực hiện bỏ ẩn những cột này bằng chức năng Unhide thì dòng Unhide sẽ biến thành màu xám nên sẽ không thể bỏ ẩn.

 

khóa cột trong excel

Hình ảnh minh họa về cách khóa cột trong Excel


3. Một số lưu ý khi khóa cột trong Excel

  • Hãy lưu ý rằng khi chúng ta đã thực hiện bỏ trạng thái khóa cho tất cả các ô nên chúng ta đã có thể thêm dữ liệu vào trang tính như bình thường.
  •  
  • Khi đã thực hiện việc khóa cột xong mà sau đó chúng ta muốn mở khóa cột thì cũng sẽ được thực hiện dễ dàng, chúng ta thực hiện các bước làm như sau: Đầu tiên chúng ta nhấn chọn tab Review trên thanh công cụ. Bước thứ hai là chúng ta hãy chọn biểu tượng Unprotect Sheet có nghĩa là bỏ bảo vệ trang tính. Cuối cùng là chúng ta nhập mật khẩu mà chúng ta vừa thực hiện khóa cột vào để có thể mở khóa.
  •  
  • Khi chúng ta thực hiện đặt mật khẩu cho việc khóa cột thì chúng ta nên đặt mật khẩu có khoảng 6 ký tự, không nên đặt ngắn quá thì sẽ có khả năng là người khác đoán được, bị lộ mật khẩu hay nếu đặt quá dài thì sẽ khiến chúng ta khó nhớ, nhớ không chính xác và có thể dẫn đến việc không thể mở khóa cột mà chúng ta vừa thực hiện thao tác khóa.
  •  
  • Khi chúng ta đã thực hiện xong việc khóa cột thì khi người khác vẫn cố tình muốn chỉnh sửa thì nó sẽ hiện ra thông báo.

 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được khóa cột trong Excel là gì hay các khóa cột trong Excel cần phải thực hiện những thao tác như thế nào. Mình hy vọng rằng các bạn có thể ứng dụng trong khi gặp khó khăn khi làm việc với trang tính Excel. Việc khóa cột trong Excel bằng mật khẩu sẽ giúp các bạn bảo quản cột để có thể tránh người khác thay đổi nội dung cột hoặc chỉnh sửa cột, khi đó sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ dữ liệu của bảng biểu. Việc làm này có thể giúp người khác vẫn có thể xem được nội dung mà chúng ta không cần phải đặt mật khẩu file Excel để ẩn toàn bộ nội dung hoặc là phải thi hành thao tác ẩn cột trong Excel. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến cách khóa cột trong Excel thì các bạn có thể liên hệ qua website này để được giải đáp nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công khi làm việc với Excel.