Hàm trim trong Excel: Công Thức và Cách sử dụng Hàm trim trong Excel có ví dụ minh họa cụ thể

Hàm TRIM là một trong những hàm phổ biến thường dùng trong phần mềm excel. Hàm TRIM thường được mọi người sử dụng để xóa bỏ các khoảng trống trong các ô, dãy, các trang tính hoặc các bảng tính. Trong bài viết sau đây, mình sẽ chia sẻ kiến thức về công thức và cách sử dụng hàm TRIM để giúp bạn khi bạn muốn xóa các khoảng trống nhanh chóng, thuận tiện trong Excel. Thay vì phải tìm kiếm từ ô,dãy hay từng khoảng trống trong đoạn văn bằng tay điều đó sẽ rất mất nhiều thời gian có khi bỏ bỏ qua một vài chỗ không để ý vì vậy hàm TRIM sẽ giúp bạn xóa những khoảng trống không cần thiết đó một cách chính xác, hiệu quả và vô cùng nhanh gọn.

1. Hàm trim là gì? Công thức của hàm TRIM trong Excel
 

hàm trim

Hình ảnh minh họa về hàm TRIM trong Excel

 

Hàm TRIM trong Excel có chức năng là dùng để loại bỏ tất cả những khoảng trống không cần thiết ra khỏi văn bản, chỉ để lại một khoảng trống giữa các từ.

 

Hàm TRIM có công thức như sau:

=TRIM(text)

 

Trong đó:

text có nghĩa là đoạn văn bản hay văn bản cần mẫu bỏ các khoảng trắng hoặc có thể là tham số. Chúng ta có thể nhập trực tiếp text hoặc tham chiếu.

2. Cách sử dụng hàm trim trong Excel 

 

2.1 Hàm TRIM được dùng để xóa khoảng trắng 

Trong trường hợp, chúng ta có một cột tên chứa khoảng trắng ở đầu và cuối chuỗi văn bản, cũng như khoảng trắng giữa các trong khoảng. Áp dụng hàm TRIM, chúng ta thực hiện sao chép công thức hàm TRIM đến hết cột, sau đó thay thế các trị giá.

 

Chúng ta có công thức tại ô B2 như sau

=TRIM(A2)

 

Sau đó, chúng ta đưa con trỏ đến vị trí góc dưới bên phải ô công thức (trong ví dụ là B2) và lúc con trỏ chuyển thành dấu cộng, kích lưu ban chuột để sao chép công thức xuống hết cột, mang ô dữ liệu cuối cùng. Kết quả chúng ta nhận được sẽ được xóa khoảng trắng như hình minh họa dưới đây:

hàm trim

Hình ảnh minh họa về cách dùng HÀM TRIM TRONG EXCEL

 

Cuối cùng, chúng ta thay trị giá ở cột gốc bằng trị giá ở cột đã được chỉnh sửa. Tuy nhiên, khi sao chép cột đã chỉnh sửa chữa cột tên gốc có thể phá công thức của chúng ta. Để ngăn lỗi này, chúng ta chỉ sao chép trị giá, không sao chép công thức. Chúng ta cần thực hiện theo những bước sau:

 

Bước 1: Chọn những ô có chứa công thức TRIM (trong ví dụ là B2:B8) sau đó nhấn Ctrl + C để sao chép

 

Bước 2: Chọn các ô đựng dữ liệu gốc (A2:A8) và nhấn Ctrl + Alt + V sau đó nhấn V. Đây là phím tắt cho Paste Special > Values.

 

Bước 3: Cuối cùng, chúng ta nhấn Enter và kết quả sẽ hiển thị

 

2.2. Hàm Trim được sử dụng để đánh dấu ô có khoảng trắng thừa

Khi có những thông tin quan trọng, chúng ta có thể chần chừ không biết nên xóa khoảng trắng. Trong trường hợp này, chúng ta có thể đánh dấu ô đó để kiểm tra thông tin trước khi quyết định xoá.

 

Chúng ta thực hiện theo công thức sau:

=LEN($ A2)>LEN(TRIM($ A2))

 

Trong đó:

A2 có nghĩa là ô dữ liệu trên cùng mà chúng ta muốn đánh dấu.

Công thức hướng dẫn Excel đánh dấu ô có độ dài đoạn chữ lớn hơn độ dài đoạn chữ sau khi cắt bỏ khoảng trắng thừa.

3. Một số lưu ý khi sử dụng hàm trim

  • Khi sử dụng hàm TRIM thì hàm TRIM sẽ xóa khoảng trắng thừa khỏi văn bản, do vậy, nó sẽ chỉ để lại các khoảng trống duy nhất giữa những trong khoảng và không sở hữu ký tự khoảng trắng ở đầu hoặc cuối văn bản.

  •  
  • Hàm TRIM rất có ích khi thu dọn văn bản từ các áp dụng hoặc môi trường khác.
  •  
  • Văn bản Unicode thường chứa một ký tự ko gian ko phá vỡ lẽ (160) xuất hiện trong các trang web dưới dạng thực thể HTML, do vậy nó sẽ không bị xóa bằng hàm TRIM

4. Sự kết hợp của hàm TRIM với hàm CONCATENATE 

Hàm TRIM kết hợp hàm CONCATENATE có chức năng là để nối chuỗi

 

Bước 1: Trong bảng tính Excel, chúng ta nhập công thức như sau vào ô cần xuất kết quả:

=CONCATENATE(TRIM(B2)," ",C2) 

 

Trong đó

  • C2 có nghĩa là ô chứa tên cần nối.

  •  

  • " " có nghĩa là khoảng trống giữa tên và Họ và tên đệm, tuy nhiên nếu thiếu khoảng trống này thì Tên và Họ và tên đệm sẽ dính với nhau. 

  •  

  • Trim(B2) có nghĩa là hàm xóa các khoảng trắng dư thừa ở ô B2 chỉ chừa lại 1 khoảng trắng duy nhất giữa các chữ.

 

hàm trim

Hình ảnh minh họa về cách kết hợp hàm TRIM và hàm CONCATENATE

 

Bước 2: Sau đó, chúng ta nhấn Enter để hiển thị kết quả và ngay góc dưới bên phải ô kết quả chúng ta giữ chuột và kéo xuống Excel sẽ tự động hiển thị các kết quả còn lại.

 

hàm trim

Hình ảnh minh họa về cách kết hợp hàm TRIM và hàm CONCATENATE

 

Qua bài viết trên, chúng ta đã có thể hiểu rõ cụ thể về hàm TRIM về cú pháp của hàm và cách sử dụng của hàm TRIM. Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm TRIM cơ bản nhất và một số ví dụ cụ thể về sự kết hợp của hàm TRIM với hàm khác trong Excel. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về hàm indirect và có thể ứng dụng nó tốt nhất trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công!