Hướng dẫn cách đánh số trang bất kỳ trong Word có ví dụ minh hoạ cụ thể

Như chúng ta đã biết, trong Word có tính năng Page Number với chức năng đánh số trang. Việc đánh số trang trong Word là việc rất cần thiết và căn bản khi soạn thảo một văn bản. Việc đánh số trang để giúp kiểm soát được thứ tự và thể hiện được thông số về độ dài của văn bản và sẽ giúp chúng ta quản lý nội dung trang một cách tốt hơn, hơn nữa văn bản của chúng ta sẽ được trình bày đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách đánh số trang bất kỳ trong Word. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo về cách đánh số trang này nhé!

1. Cách đánh số trang trong word từ trang đầu tiên

 

Sau khi ứng dụng Word được mở trên máy tính, chúng ta cần quan sát trên thanh công cụ ngang phía trên. Sau đó chúng ta ấn vào Insert, tiếp theo chọn mục Page Number. Chúng ta có thể lựa chọn cách đánh số tùy theo nhu cầu của mình, cụ thể có 4 cách đánh số trang như sau:

 • Top of Page có nghĩa là đánh số trang ngay trên đầu trang.
 •  
 •  Bottom of Page có nghĩa là đánh số trang ở giữa trang.
 •  
 •  Page Margins có nghĩa là đánh số trang ở bên lề trang.
 •  
 • Current Position có nghĩa là  đánh số trang tại vị trí tự chọn (vị trí đặt con trỏ chuột).

 

Chúng ta có thể dựa vào đặc trưng nội dung hay yêu cầu trình bày văn bản hoặc thẩm mỹ cá nhân để chọn cách đánh số ở trang sao cho phù hợp, đẹp mắt.

 

2. Ví dụ minh họa về cách đánh số từ trang đầu tiên trong Word

Cho một đoạn văn bản, yêu cầu hãy đánh số trang ở  cuối trang, lề ở giữa 

Nếu chúng ta muốn đánh số trang ở cuối trang, số trang ở giữa, ta thực hiện các thao tác như sau:

Insert -> chọn Page Number -> chọn Bottom of Page -> chọn vị trí số 2.

 

đánh số trang bất kỳ trên word

 

Và sau đó ta nhận được kết quả như sau:

 

đánh số trang bất kỳ trên word

 

Mỗi vị trí đều có hình minh họa để chúng ta dễ hình dung. Nếu chúng ta muốn đánh số ở lề trái thì cần chọn số 1, chọn căn giữa thì vị trí số 2.

 

3. Cách đánh số trang bất kỳ trong word

 

Để có thể đánh số trang bất kỳ trong word, ta thực hiện theo những bước sau đây

 

 • Bước 1: Chúng ta đặt vị trí con trỏ chuột vào đầu trang văn bản cần đánh.
 •  
 • Bước 2: Nhìn trên thanh công cụ phía trên, chọn theo từng bước: Page Layout -> chọn Breaks -> chọn Next Page. Lúc đó chúng ta sẽ thấy trang văn bản bị chia đôi thành 2 section, từ con trỏ đến cuối văn bản và từ đầu đến cuối văn bản không chứa trỏ chuột.
 •  
 • Bước 3: Chọn Insert -> chọn Page Number -> chọn Format Page Numbers.
 •  
 • Bước 4: Chọn mục Insert -> chọn Header/Footer, ngoài ra chúng ta cũng chọn được Page Number để thực hiện thao tác tương tự. Tiếp theo, chọn kiểu đánh dấu trang mà mình cần (đánh dấu ở lề trái, lề phải hoặc căn giữa, bên trên hoặc cuối trang)
 •  
 • Bước 5: Qua bước số 4 thì cả 2 section đều sẽ được đánh số trang. Chúng ta muốn xóa số trang được đánh ở section thứ nhất thì chọn Header & Footer Tools -> Design -> nhấn vào Link to Previous để bỏ màu vàng đi. Lúc đó 2 section sẽ tách biệt nhau hoàn toàn.

 •  
 • Bước 6: Tách được 2 section ra, nếu chúng ta muốn xóa số trang cũng như kiểu đánh dấu trang của Footer Section 1, chúng ta hãy nhấn vào Close Header and Footer.
 •  

4. Ví dụ minh họa về cách đánh trang bất kỳ trong Word

 

Bước 1: Tạo Section, chúng ta nhấn chuột trái vào trang văn bản mà chúng ta cần đánh số trang.

 

đánh số trang bất kỳ trong Word

 

 

Bước 2: Sau đó chúng ta chọn Page Layout trên thanh công cụ, trong Page Layout  ta nhấn chọn Breaks và sau đó là nhấn chọn Next Page.

 

 

đánh số trang bất kỳ trong Word

 

 

Bước 3: Tiếp theo chúng ta chọn Insert trên thanh công cụ và trong Insert chúng ta chọn Page numbers sau đó nhấn chọn Format Page numbers.

 

 

đánh số trang bất kỳ trên word

 

 

Trong Page Number Format chúng ta nhấn chọn Start at và bắt đầu bằng số 1 hoặc bất cứ số nào bạn muốn

 

 

đánh số trang bất kỳ trên word

 

 

Bước 4: Sau khi đã tạo số trang và section hoàn thành, thì tiếp theo các bạn cần đánh số trang bằng Header, Footer hoặc Page number. Các bạn có thể tùy chọn Top of Page, Bottom of Page,... và ở đây mình chọn Bottom of Page.

 

 

đánh số trang bất kỳ trên word

 

 

Sau khi đánh số trang chúng ta sẽ nhận được kết quả như sau:

 

 

đánh số trang bất kỳ trên word

 

 

Bước 5: Chúng ta cần phải xóa liên kết giữa section 1 và section 2 bằng cách nhấn vào Link to Previous trong Header & Footer Tools.

 

 

đánh số trang bất kỳ trên word

 

 

Bước 6: Sau đó chúng ta bôi đen Section 1 (chứa các trang không cần đánh dấu) và chọn Delete để xóa, sau đó đóng Header and Footer lại bằng cách nhấn Esc trên bàn phím máy tính hoặc dấu “x” màu đỏ trên thanh công cụ

 

 

đánh số trang bất kỳ trong word

 

 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn cách đánh số trang trong Word bắt đầu từ trang bất kỳ, tùy ý hay trang đầu tiên trong Word. Bạn có thể áp dụng cách đánh số trang này nhanh chóng để đánh số thứ tự các trang nội dung của mình để việc soạn thảo văn bản được dễ dàng và hiệu quả hơn. Như chúng ta đã biết, phần mềm Word là một phần mềm soạn thảo văn bản vô cùng phổ biến, hữu ích,  siêu nhanh và dễ do vậy hãy tận dụng những tính năng của nó để trình bày một văn bản sao cho hài hòa nhất nhé