Hướng dẫn các cách làm máy tính chạy nhanh hơn có hình ảnh minh họa cụ thể

Chắc hẳn rằng nếu như chúng ta đã dùng những thiết bị điện tử như là máy tính, laptop thì theo thời gian các thiết bị này đều chạy chậm dần theo thời gian, điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu suất học tập và làm việc. Tuy nhiên chúng ta lại không muốn mua máy mới. Vậy làm thế nào để máy tính có thể chạy nhanh hơn? Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn các cách làm máy tính chạy nhanh hơn một cách chi tiết nhất nhé.

1. Làm máy tính chạy nhanh hơn bằng cách thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Trong trường hợp đối với những máy tính đang sử dụng ổ cứng HDD thì thủ thuật tăng tốc win 10 là chúng ta có thể sử dụng chức năng chống phân mảnh đĩa cứng được tích hợp sẵn trên Win 10. Theo đó ổ cứng của chúng ta sẽ chạy chậm lại, chính vì vậy chúng ta nên gỡ ứng dụng không dùng đến để tăng tốc win 10 và đây là cách cải thiện hiệu suất laptop Windows 10 một cách hiệu quả.

 

 

cách làm máy tính chạy nhanh hơn

 

 

Đầu tiên, chúng ta cần nhấp đúp vào This PC, tiếp đó nhấn chuột phải vào bất kỳ phân vùng ổ cứng nào trên máy tính chọn Properties. Tiếp theo chúng ta nhấn chuột vào tab Tools chọn Optimize trong mục Optimize and Defragment Drive. Khi đó chúng ta tiến hành lựa chọn phân vùng cần tối ưu hóa ổ đĩa và nhấn Analyze tại hộp thoại Optimize Drives.

 2. Làm máy tính chạy nhanh hơn bằng cách tắt các phần mềm khởi động cùng Windows

Có lẽ chúng ta có thể đã cài đặt quá nhiều các phần mềm sau một thời gian sử dụng và một trong số phần mềm này thì thi thoảng chúng ta mới sử dụng tới, tuy nhiên nếu chúng cứ khởi động cùng với Windows mỗi khi chúng ta bật máy thì sẽ khiến thời gian khởi động kéo dài thêm nên chúng ta có thể tắt bớt các phần mềm không cần thiết này đi để máy tính có thể chạy nhanh hơn.

 

Đầu tiên, chúng ta hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.tại màn hình Desktop.

 

 

cách làm máy tính chạy nhanh hơn

 

 

Tiếp đó khi Task Manager được mở ra chúng ta hãy nhấn vào More details hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Alt + D để mở rộng bảng chọn như hình minh họa dưới đây:

 

 

cách làm máy tính chạy nhanh hơn

 

 

Sau đó chúng ta chuyển sang tab Startup và nhìn vào phần Name,Status có nghĩa là trạng thái kích hoạt hay đã tắt và Startup impact tức là ảnh hưởng tới thời gian khởi động.

 

 

cách làm máy tính chạy nhanh hơn

 

 

Khi đó, với những ứng dụng quan trọng mà chúng ta thường xuyên phải mở sau khi mới khởi động máy xong thì không cần quan tâm tới việc sẽ tắt không cho khởi động cùng Windows và chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn tới mục Startup impact, có ba mức độ đó là ảnh hưởng nhiều, trung bình và thấp. Với những phần mềm có mức độ ảnh hưởng nhiều mà chúng ta không dùng tới thường xuyên thì chúng ta hãy tắt chúng đi để máy tính chạy nhanh hơn nhé

3. Làm máy tính chạy nhanh hơn bằng cách dọn rác thường xuyên

Ngoài hai cách trên thì một trong những cách không thể thiếu để giúp cho máy tính chạy nhanh hơn đó là dọn rác thường xuyên bởi lẽ sau một thời gian sử dụng máy tính thì dung lượng dự trữ máy sẽ đầy lên vì có nhiều dữ liệu khác nhau trong đó có những dữ liệu do chúng ta tạo ra và có các ứng dụng chúng ta cài đặt. 

 

Chúng ta có thể dọn rác theo cách thủ công hoặc chúng ta cũng có thể dùng phần mềm Ccleaner hay Disk Cleanup để giúp xóa đi các dữ liệu thừa không dùng tới.

 

 Disk Cleanup cho phép chúng ta tìm những ứng dụng và file nào có thể bị xóa khỏi máy tính, không được sử dụng trong một thời gian hoặc không cần thiết giúp giải phóng không gian ổ đĩa cho những chương trình chúng ta sẽ sử dụng.

 

 

cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Hình ảnh minh họa về phần mềm dọn rác Disk Cleanup trên máy tính 

 

 

Để có thể sử dụng phần mềm Disk Cleanup để dọn rác trên máy tính, chúng ta có thể truy cập theo các bước như sau:

 

  • Bước 1: Đầu tiên, từ nút Start hoặc hộp tìm kiếm Cortana, chúng ta sẽ tìm được chương trình.
  •  
  • Bước 2: Khi đó, quá trình quét nhanh sẽ hiển thị cho chúng ta các file tạm thời, ứng dụng trình cài đặt và các trang web mà chúng ta chưa từng sử dụng hoặc không cần thiết.
  •  
  • Bước 3: Lúc này chương trình sẽ tự động xóa chúng và giải phóng đi rất nhiều file hay tệp tin rác do đó sẽ giúp cho máy tính của chúng ta chạy nhanh hơn rất nhiều.

 

Tuy nhiên chúng ta hãy lưu ý rằng hiệu quả của Disk Cleanup phụ thuộc vào dung lượng RAM trên máy tính và cũng có thể khiến máy tính chạy chậm hơn bình thường. Trong trường hợp nếu như đây là trường hợp mà chúng ta gặp phải thì hãy xem xét việc cài đặt thêm RAM hay nâng cấp RAM trên máy tính.

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể nắm rõ được các cách làm máy tính chạy nhanh hơn. Mỗi cách thực hiện đều có những ưu điểm và hạn chế riêng do vậy tùy theo cấu hình của máy và yêu cầu công việc thì các bạn nên chọn ra cách phù hợp nhất nhé. Mình hy vọng rằng những chia sẻ của mình trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn và chúc các bạn thực hiện thành công nhé.