Hướng dẫn cách vẽ đồ thị trong excel có ví dụ minh họa cụ thể

Trong quá trình làm việc với Excel, chắc hẳn trong một số trường hợp chúng ta cần phải vẽ đồ thị trong Excel bởi lẽ vẽ đồ thị cho dữ liệu là một phương pháp trình bày trực quan và dễ hiểu nhất khi chúng ta muốn thể hiện một vấn đề nào đó để cho thấy xu hướng biến động từ đó đưa ra đánh giá hay nhận xét về vấn đề nào đó. Do vậy, trong bài viết sau đây, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách vẽ đồ thị trong Excel một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

1. Một số lưu ý khi vẽ đồ thị trong excel

Trước khi vẽ đồ thị, chúng ta cần lưu ý những nguyên tắc sau đây để có thể vẽ được đồ thị trong Excel một cách tương đối chính xác và chuyên nghiệp nhất như sau: 

 

  • Thứ nhất, chúng ta cần phải bảo đảm rằng dữ liệu dùng để vẽ đồ thị là dữ liệu đã được tổng hợp bởi lẽ khi thể hiện trên đồ thị thì chúng ta chỉ nên thể hiện được một số nội dung nhất định cho đỡ rối và số lượng đối tượng trên đồ thị cũng nên chắt lọc thể hiện ý chính để dễ nhìn, dễ thể hiện. Do vậy, trước khi thực hiện vẽ đồ thị chúng ta cần tổng hợp lại dữ liệu sao cho thật đơn giản.
  •  
  • Thứ hai là dữ liệu dùng để vẽ đồ thị nên được làm sạch và thống nhất để tránh gây rối trên đồ thị. Điều này có nghĩa là dữ liệu không được chứa lỗi hoặc sai chính tả, các dữ liệu trên cùng 1 cột hay 1 hàng phải cùng một kiểu dữ liệu: là Text, là Number hoặc Date, không được lẫn lộn và chúng ta cần thống nhất về chiều của dữ liệu là chiều dọc hay chiều ngang.
  •  
  • Thứ ba là các trường dữ liệu bao gồm tên cột, tên hàng thì phải có nội dung rõ ràng. Chúng ta sẽ không biết dữ liệu vừa vẽ lên đồ thị có ý nghĩa gì nếu không căn cứ vào tên tiêu đề của cột hay hàng chứa dữ liệu đó. 


2. Cách vẽ đồ thị trong excel

Để có thể vẽ đồ thị trong Excel, chúng ta thực hiện các bước sau đây:

 

Chẳng hạn ví dụ cho một bảng dữ liệu như hình minh họa dưới đây và chúng ta thực hiện các bước vẽ đồ thị 

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta tiến hành chọn bảng dữ liệu minh họa trên là dãy A1:B19

 

Bước 2: Tiếp đó, chúng ta nhấn chọn Insert Scatter (X, Y) or Bubble Chart sau đó nhấn chọn Scatter trên tab Insert.

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Bước 3: Tiếp theo, chúng ta có thể chọn đồ thị tùy theo ý muốn của chúng ta hoặc theo yêu cầu của bài, ở đây mình chọn đồ thị tán xạ và sau đó chúng ta nhấn vào Add Chart Element, nhấn chọn Trendline rồi chọn More Trendline Options trong tab Design.

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Bước 4: Tiếp theo, tại bảng Format Trendline, chúng ta nhấn chọn Polynomial, sau đó chúng ta tiến hành điều chỉnh con số Order của phần Trendline Options rồi nhấn chọn Display Equation on Chart như hình minh họa dưới đây:

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Khi đó, chúng ta sẽ vẽ được đường đồ thị phù hợp và tính được phương trình như đồ thị tán xạ như trong hình minh họa phía trên.

 

Tuy nhiên, cách vẽ đồ thị này chỉ áp dụng đối với các phiên bản Excel mới từ phiên bản Excel 2013 trở lên, còn đối với các phiên bản Excel cũ hơn chẳng hạn như phiên bản Excel 2007 và Excel 2010 thì có một chút thao tác cần phải thay đổi như sau:

 

  • Bước 1: Đầu tiên, chúng ta thực hiện chọn bảng dữ liệu rồi chọn Scatter sau đó nhấn chọn Scatter trong tab Insert
  •  
  • Bước 2: Tiếp theo, chúng ta cũng chọn loại đồ thị tán xạ như trên, sau đó nhấn chọn Trendline, sau đó nhấn chọn More Trendline Options trong tab Layout. 
  •  
  • Bước 3: Tiếp đó, tại hộp thoại Format Trendline, chúng ta thực hiện đánh dấu chọn Polynomial và số Order dựa vào dữ liệu của chúng ta, sau đó đánh dấu  tùy chọn Display Equation on chart như hình minh họa dưới đây

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Bước 4: Cuối cùng, chúng ta nhấn nút Close để đóng hộp thoại là hoàn thành

 

3. Ví dụ minh họa về cách vẽ đồ thị trong excel

Ví dụ minh họa: Hãy vẽ đồ thị của báo cáo kinh doanh theo bảng dữ liệu như sau:

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta bấm vào tab Insert trên thanh công cụ,  trong nhóm Charts rồi nhấn chọn tùy ý, cụ thể ở đây mình chọn biểu tượng biểu đồ hỗn hợp.

 

Khi đó, phần mềm Excel sẽ vẽ một biểu đồ như sau:

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Bước 2: Tiếp theo, chúng ta chọn cột Doanh thu thuần, tùy chỉnh thông số Series Overlap và Gap Width lần lượt về 0% và 60% và chọn phần chú giải (Legend) rồi đặt nó lên trên đầu đồ thị Excel. 

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Bước 3: Tiếp đó, chúng ta chọn trục tung thứ 2 ở bên phải và điều chỉnh đơn vị thành .01 tương ứng với 1%.

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

 

Như vậy là chúng ta đã có đồ thị Excel hoàn chỉnh nhờ áp dụng biểu đồ hỗn hợp trong Excel như trong hình minh họa sau đây:

 

 

vẽ đồ thị trong excel

 

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tùy chỉnh hoặc bổ sung các yếu tố trên đồ thị như tên, màu sắc, cỡ chữ,... theo ý muốn của mình.

 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hình dung rõ về cách vẽ đồ thị trong Excel. Mình hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Nếu có câu hỏi hay vấn đề gì liên quan đến cách vẽ đồ thị trong Excel thì có thể liên hệ website này.