Hướng dẫn cách khóa ô trong Excel có ví dụ minh họa cụ thể

Để có thể tránh khỏi việc lỡ tay xóa mất công thức hay dữ liệu trong file Excel trong quá trình làm việc với Excel hoặc nếu chúng ta muốn gửi file cho người khác thì chúng nên sử dụng chức năng khóa ô trong file Excel nhằm bảo vệ các ô và dữ liệu. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khóa ô trong Excel trong các trường hợp đối với tất cả các ô hoặc  các ô chứa công thức trong Excel nhé.

1. Cách khóa tất cả các ô trong Sheet Excel

Để có thể khóa ô trong Excel đối với tất cả các ô trong sheet Excel, chúng ta cần sử dụng chức năng Protect Sheet trong Excel có nghĩa là khi thực hiện chức năng này, toàn bộ các ô trong sheet sẽ được khóa lại theo chế độ mặc định của chức năng này. Khi đó, chúng ta sẽ không thể xóa, chỉnh sửa các dữ liệu trong ô cho đến khi chúng ta thực hiện Unprotect Sheet, chúng ta thực hiện các bước như sau:

 

Bước 1. Đầu tiên, chúng ta chọn tất cả các ô có trong Sheet mà chúng ta muốn khóa ô trong Excel bằng cách bấm vào vị trí góc trên bên trái thanh Heading - là thanh thể hiện số dòng, tên cột như hình minh họa dưới đây:

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Bước 2: Tiếp đó, chúng ta nhấn chuột phải, sau đó chọn Format Cells hoặc có thể nhấn tổ hợp phím tắt là Ctrl + 1.

 

Bước 3: Lúc này, trong cửa sổ Format cells, tại thẻ Protection, chúng ta có thể thấy có mục chọn: Locked có nghĩa là ô nào được định dạng có Locked thì sẽ được khóa lại khi thực hiện các bước sau, sau đó chúng ta nhấn OK

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Bước 4: Tại thẻ Review trên thanh công cụ, chúng ta chọn mục Protect Sheet, hoặc chúng ta có thể thực hiện thao tác sau để chọn chức năng khóa ô trong Excel: nhấn chuột phải vào tên Tab, tiếp đó nhấn chọn Protect Sheet. Khi đó, cửa sổ Protect Sheet mở ra, chúng ta có thể lựa chọn việc khóa Sheet có mật khẩu hoặc không dùng mật khẩu.

 

Trong trường hợp nếu có sử dụng mật khẩu thì chúng ta nhập vào mục Password to unprotect Sheet. Sau khi đặt mật khẩu thì chúng ta cần xác nhận lại mật khẩu một lần nữa, sau đó nhấn OK.

 

Lúc này, chúng ta đã thực hiện xong thao tác khóa ô và tất cả các ô giờ đã được khóa.

 

Tuy nhiên nếu chúng ta muốn mở khóa ô trong Excel, thì chúng ta có thể thực hiện lại thao tác giống như việc khóa ô và chúng ta sử dụng chức năng Unprotect Sheet.

2. Cách khóa một ô cụ thể trong Excel

Để có thể khóa ô trong Excel đối với một số ô cụ thể thì điều quan trọng nhất là chúng ta cần xác định những ô nào sẽ đặt định dạng khóa trong format cells, chúng ta cần thực hiện theo các bước như sau:

 

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần chọn tất cả các ô trong Sheet như hình minh họa dưới đây:

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Bước 2: Sau đó, chúng ta nhấn chuột phải, tiếp đó chọn Format Cells. hoặc chúng ta nhấn tổ hợp phím Ctrl và 1.

 

Bước 3: Lúc này trên tab Protection, chúng ta bỏ tích chọn hộp Locked nhằm mục đích đưa tất cả các ô trong Sheet về chế độ không khóa, khi đó chúng ta sẽ chọn riêng một số ô nhất định để thiết lập khóa, rồi sau đó nhấn chọn OK.

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Bước 4. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn ô A1 và ô A2 để khóa như hình minh họa dưới đây:

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Bước 5: Tiếp theo, chúng ta nhấn chuột phải, sau đó chọn Format Cells hoặc nhấn đồng thời phím Ctrl + 1. Khi đó trong tab Protection, chúng ta tích chọn ô Locked và chọn OK.

 

Bước 6: Cuối cùng chúng ta thực hiện thao tác chọn Protect Sheet và khóa Sheet. Khi đó, ô A1 và ô A2 đã bị khóa và chúng ta vẫn có thể chỉnh sửa tất cả các ô khác trong Excel ngoại trừ hai ô mà chúng ta vừa khóa 

 

3. Cách khóa tất cả các ô có công thức trong Sheet Excel

Trong trường hợp, chúng ta không muốn người khác tự ý sửa, xóa các công thức đã làm, vậy để có thể khóa ô trong Excel đối với các ô có chứa công thức, chúng ta thực hiện lần lượt các bước như sau:

 

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta chọn tất cả các ô.

 

Bước 2: Sau đó, chúng ta nhấn chuột phải, rồi nhấn chọn Format Cells hoặc nhấn đồng thời phím Ctrl + 1.

 

Bước 3: Lúc này trên tab Protection, chúng ta bỏ tích chọn ô Locked và nhấn chọn OK.

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Bước 4. Trên tab Home, trong mục Editing, chúng ta nhấn chọn Find & Select. Tiếp theo, chúng ta nhấn chọn Go To Special.

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Bước 5: Tiếp đó, chúng ta chọn Formulas và chọn OK, lúc này Excel sẽ chọn tất cả các ô có chứa công thức.

 

 

cách khóa ô trong excel


 

Bước 6: Tiếp đó, chúng ta nhấn đồng thời phím Ctrl và 1. Khi đó, trên tab Protection, chúng ta tích chọn ô Locked và nhấn chọn OK.

 

 

cách khóa ô trong excel

 

 

Hãy chú ý rằng nếu chúng ta tích vào ô Hidden thì tất cả các người dùng khác sẽ không thể thấy công thức trong thanh công thức khi họ chọn các ô này.

 

Bước 9: Cuối cùng, chúng ta thực hiện thao tác chọn Protect Sheet để khóa ô trong Excel. Lúc này, chúng ta sẽ thấy các ô có công thức sẽ không thể sửa hay xóa được còn các ô không chứa công thức vẫn có thể chỉnh sửa được như bình thường

 

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách khóa ô trong Excel, hy vọng rằng qua bài viết trên đây các bạn có thể hiểu rõ và thực hiện thành công cách khóa ô này.